motogp 2016

MOTO GP 2016

การแข่งขันโมโตจีพีมีด้วยกันทั้งหมด 18 สนาม ตอนนี้ก็แข่งจบกันไป 9 สนามเป็นที่เรียบร้อย เราลองมาดูกันว่าคะแนนรวมของนักแข่งแต่ละคนอยู่อันดับที่เท่าไร และอีกครึ่งฤดูกาลหลังที่เหลืออยู่ความเป็นไปได้ในการทำคะแนนจะเป็นอย่างไร

MotoWish-Marquez-2016-1
MotoWish-Marquez-2016-2
MotoWish-Marquez-2016

อันดับที่ 1 Marc MARQUEZ No.93

มาร์ค มาเควซ ฉายาเด็กระเบิด จากทีม Repsol Honda Team ปัจจุบันอายุ 23 ปี ความสูง 168 ซม. น้ำหนัก 59 กก. ด้วยความสด ความแกร่งที่มี และสไตล์การขี่แบบยกลึกสไลด์เข้าโค้งศอกติดพื้น เสียบไลน์ในแบบไม่เกรงกลัวใครหน้าไหน และถึงแม้ตอนซ้อมตอนแข่งจะคว่ำบ้างไรบ้าง แต่ก็ยังคงทำผลงานเก็บคะแนนได้อย่างสม่ำเสมอ ครึ่งฤดูกาลแรกสามารถยืนบนโพเดียมได้ถึง 8 ครั้ง จึงทำให้คะแนนสะสมตอนนี้อยู่บนสุดของตารางที่ 170 แต้ม และผลงานล่าสุดกับสนามซัคเซนริงที่เรียกเสียงเฮจากแฟนๆเด็กระเบิดได้อย่างท่วมท้น จากการไล่แซงนักแข่งด้วยยางสลิคขณะผิวแทรคกึ่งเปียก จนเก็บแชมป์ประจำสนามไปครองได้อย่างสวยงาม รอติดตามกันอีกครึ่งฤดูกาลที่เหลือว่าจะยืนระยะห่างจากคู่ทีมเมท Movistar จนจบแชมป์ได้หรือไม่ โอกาสการเป็นแชมป์ประจำมีถึง 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เพียงแค่อย่าบู๊ล้างพลาญจนล้มเจ็บหนักเท่านั้น

MotoWish-Lorenzo-2016
MotoWish-Lorenzo-2016-2
MotoWish-Lorenzo-2016-1
 

อันดับที่ 2 Jorge LORENZO No.99

ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ ฉายาเจ้าอมยิ้ม จากทีม Movistar Yamaha MotoGP ปัจจุบันอายุ 29 ปี ความสูง 173 ซม. น้ำหนัก 64 กก. มีคะแนนอยู่ 122 แต้มในตาราง จากช่วงต้นฤดูกาลฟอร์มมาดีเลย เป็นนักแข่งที่มีปัญหากับยางมิชลินน้อยที่สุดและเก็บแต้มบนโพเดียมได้อย่างต่อเนื่อง แต่ดันมาพลาดเสียอันดับสนามที่ฝนตกสองครั้ง ชนิดที่เรียกว่าไปพัวพันท้ายแถวกับนักแข่งที่ขยับขึ้นมาจากโมโตทูแบบเสียทรงอดีตแชมป์โลก คะแนนเลยร่วงรูดกันไปแบบที่บรรดากองเชียร์ร้อง Fastๆๆๆ ไปตามๆกัน เปอร์เซ็นการเป็นแชมป์ประจำปีน่าจะ 80%

MotoWish-Rossi-2016-1
MotoWish-Rossi-2016
MotoWish-Rossi-2016-2
 

อันดับที่ 3 Valentino ROSSI No.46

วาเลนติโน่ รอสซี่ ฉายา The Docter จากทีม Movistar Yamaha MotoGP เช่นกัน ปัจจุบันอายุอานามปาเข้าไป 37 ขวบปีแล้ว ความสูงมาตราฐานฝรั่งที่ 182 ซม. น้ำหนัก 65 กก. ลิขสิทธิ์ลากขาต้องป๋าเท่านั้น!!! ด้วยผลงานแบบขึ้นๆลงๆเก็บอันดับที่ 1 และ 2 ได้อย่างละสองสนาม นอกนั้นไม่ได้ขึ้นโพเดียมและมีไม่จบการแข่งขันด้วย ทำให้ตอนนี้มีคะแนนสะสมอยู่ 111 คะแนน ถึงแม้อายุจะเกือบสุดในสายแล้วแต่ด้วยฝีมือบวกความเก๋าของพ่อหมอยังคงมีเคี้ยวเล็บไว้ไฟว้อยู่ แฟนๆทั่วโลกรอชมรอเชียร์อีกครึ่งฤดูกาลที่เหลือว่าแชมป์ปีที่ 10 ของรอสซี่นั้นปาฎิหาริย์จะมีจริงมั้ย โอกาสจะฝ่าฟันเพื่อได้เป็นแชมป์ประจำนั้นมีเพียง 70% เท่านั้น แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ถ้ายังไม่จบฤดูกาลMotoWish-Pedrosa-2016MotoWish-Pedrosa-2016-1

อันดับที่ 4 Dani PEDROSA No.26

ดานี เปโดซ่า ฉายาพ่อใหญ่จิ๋ว จากทีม Repsol Honda Team ปัจจุบันอายุ 31 ปี จะบอกว่าเตี้ยที่สุดในบรรดานักแข่งก็คงไม่ผิด เพราะมีความสูงเพียง 160 ซม. เท่านั้น น้ำหนัก 51 กก. เป็นอีกหนึ่งไอดอลให้ไบค์เกอร์ที่ตัวเล็กทั่วโลก กับสไตล์การขี่ที่ไม่ค่อยดุดันหวือหวานักแต่ก็เกาะติดหัวแถวมาได้จนถึง ณ จุดๆนี้ สามารถขึ้นโพเดียมอันดับที่ 3 ได้ถึงสองครั้งเลย ถึงแม้จะเป็นพระรองของทีมแต่ก็รักษาระดับการขี่ได้คงเส้นคงวา ครึ่งฤดูกาลมีคะแนนสะสมอยู่ 96 แต้ม

MotoWish-Maverick-Vinales-2016-1
MotoWish-Maverick-Vinales-2016
 

อันดับที่ 5 Maverick VINALES No.25

มาเวอริค บินยาเลส ดาวรุ่งวัยละอ่อนจากทีม Team Suzuki Ecstar ปัจจุบันอายุเพียงแค่ 21 ปี มีความสูง 171  ซม. น้ำหนัก 64  กก. ด้วยสไตล์การขี่ที่ฉายแววไม่ธรรมดามาตั้งแต่รุ่นโมโตทูขนาดรอสซี่ยังเอ่ยปากชม หลังจากอยู่ฟอร์มทีมซูซูกิผ่านมาหนึ่งปี ก็สามารถทำผลงานขึ้นโพเดียมอันดับที่ 3 ได้หนึ่งครั้ง ชนิดที่สากวกคนบ้าซูซูกิตั้งตารอคอยกันมาหลายปีเลยทีเดียว ถึงแม้จะมีคนบอกว่าถ้านักแข่งคนอื่นไม่ล้มบินยาเลสคงไม่ได้ขึ้นโพเดียม แต่ก็อีกนั้นแหละถ้าไม่มีฝีมือเกาะกลุ่มอยู่หัวแถวแล้วจะมีโอกาสได้อย่างไรกัน คะแนนสะสมตอนนี้ 83 แต้ม ด้วยอายุเพียงน้อยนิดสำหรับบินยาเลสนั้นเส้นทางสายนักแข่งยังอีกยาวไกล ปีหน้าถ้ากติกาการแข่งขันยังคงเดิมเหมือนปีนี้ เราอาจจะได้เห็นบินยาเลสเกาะกลุ่มหัวแถวแทบทุกสนามก็เป็นได้

ตารางคะแนนสะสมของนักแข่ง ช่วงนี้หยุดพักการแข่งขันประมาณ 1 เดือน เจอกันอีกครั้งสนามที่ 10 ณ ประเทศออสเตรีย วันที่ 14 สิงหาคม 2559 ทีมงานจะอัพเดทเตือนให้แฟนๆอีกครั้งใกล้วันแข่งขัน

MotoWish-MotoGP-Result-Rider-2016

Image Cr.: motogp , redbull , turbonesia , motorlands , motorsport , mcnews , biketrader